เย็นตาโฟ เป็นชื่อเรียกของ ก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่ง เหมือนก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาทั่วไป แต่ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ที่เหมือนกันในการทำ คือ ต้องใส่ซอสเย็นตาโฟ ลงไปในน้ำก๋วยเตี๋ยว ทำให้น้ำก๋วยเตี๋ยวมีสีแดง
ซอสเย็นตาโฟ มีลักษณะของซอสเป็นสีแดงที่ทำมาจากเต้าหู้ยี้และ ซอสแดง หรือซอสมะเขือเทศหรือซอสพริก พริกป่น ตามแต่สูตรใคร
นอกจากเครื่องที่เป็นเอกลักษณ์แล้วยังมี เต้าหู้ทอด ปาท่องโก๋ชิ้นเล็ก ปลาหมึกกรอบ เลือดหมูก้อน และผักนิยมใช้ ผักบุ้ง อาจจะใส่ เกี๊ยวทอดกรอบหรือ ปลาชิ้น ลูกชิ้นปลา ในแถบจังหวัดระยอง
สูตรของเย็นตาโฟมีหลายสูตร ทั้งแบบธรรมดา แบบต้มยำทะเล โดยใส่เครื่องปรุงที่เป็นอาหารทะเลไปด้วย ตามการเปลี่ยนแปลงตามยุคสมัย
ก๋วยเตี๋ยวถูกปรุงแต่งเป็นเย็นตาโฟเมื่อใด ยังไม่มีการบันทึกไว้ แต่ตามที่มีการศึกษา ต้นตำรับอาหารของจีนจะมีรสชาติจืด ซึ่งคนไทยในสมัยก่อนนั้นไม่ชอบอาหารจืด ชอบอาหารที่มีรสจัด โดยมีการนำเต้าหู้ยี้มาใส่เพื่อปรุง และนำชื่อเรียกของเต้าหู้ชนิดนั้นมาตั้งเป็นชื่อของก๋วยเตี๋ยวใส่เต้าหู้ยี้ว่า เย็นตาโฟ โดยจะเป็นที่รู้จักกันทั่วไป
1. ขั้นตอนการทำซอสเย็นตาโฟ
- ซอสแดง 2 ถ้วยตวง
- ซอสพริก 1/2 ถ้วยตวง
- น้ำเต้าหู้ยี้ 1/3 ถ้วยตวง
- เนื้อเต้าหู้ยี้ 6 ก้อน
- ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วยตวง
- พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด
- น้ำตาลทราย 7 ช้อนโต๊ะ
- น้ำต้มสุก 1/4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแดง 10 เม็ด ล้างสะอาด คั่วในกระทะให้สุกหอม และเกรียมเล็กน้อย ได้ที่แล้วตักขึ้นมาพักไว้
เทซอสแดง น้ำเต้าหู้ยี้ ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ เนื้อเต้าหู้ยี้ น้ำตาลทราย น้ำต้มสุก และ พริกขี้หนูแดงคั่ว ใส่ลงไปในเครื่องปั่น
ปั่นจนส่วนผสมละเอียดจนเข้ากันดี นำส่วนผสมทั้งหมดไปตั้งไฟอ่อน คนไปเรื่อยๆ จนเดือด และคนต่อสัก 3-5 นาที จากนั้นก็ยกออกจากเตาและตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
2. ขั้นตอนการทำน้ำก๋วยเตี่ยว
- กระดูกคาตั๊ง 1 กิโลกรัม
- หัวไชเท้าปอกเปลือกตัด 4 ท่อน 1 หัว
- หัวหอมใหญ่ปอกเปลือกออก 1 หัว
- รากผักชีตีพอแตก 30 กรัม
- พริกไทยเม็ดบุบพอแตก 5 กรัม
- เก๋ากี้ 5 กรัม
- ฮวยซัว 10 กรัม
- เก๋ากี๋ 5 กรัม
- เง็กเต็ก 5 กรัม
- เครื่องต้มก๋วยเตี๋ยวน้ำใส 1 ห่อ (หาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องก๋วยเตี่ยว)
- กระเทียมดอง 7 หัว
- น้ำกระเทียมดอง 1 ถ้วยตวง
- เกลือปรุงทิพย์ 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลมะพร้าวแท้ 150 กรัม
- ซอสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วขาวสูตร 5 จำนวน 10 ช.ต.
- น้ำเปล่า 10 ลิตร
- ใส่น้ำสะอาดลงไปในหม้อ (ใช้หม้อสำหรับทำก๋วยเตี่ยว) ตั้งไฟให้เดือด เติมเกลือลงไปเล็กน้อย พร้อมใส่เครื่องโดยมี รากผักชี พริกไทยเม็ด หัวไชเท้า หัวหอมใหญ่ (ใส่ทั้งหัวไม่ต้องหั่น) ตามด้วย เก๋ากี้ เง็กเต็ง ฮวยซัว หัวกระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง และห่อเครื่องต้มก๋วยเตี่ยวน้ำใส
- พอเดือดได้ที่แล้วใส่กระดูกหมูคาตั๊งลงไป พร้อมหรี่ไฟอ่อน ปิดฝาหม้อต้มทิ้งไว้ใช้เวลาครึ่งชั่วโมง ขึ้นไป และคอยช้อนฟองที่ลอยอยู่เหนือน้ำซุปออก ปรุงรสด้วยซีอิ๋วขาว ซอสแม็กกี้่ และน้ำตาลมะพร้าว คนให้เข้ากัน ชิมและเพิ่มรสตามที่ต้องการ
3. มาเริ่มขั้นตอนการลวกก่วยเตี่ยว โดยเตรียมวัตถุดิบดังนี้
- เส้นก๋วยเตี๋ยว
- ผักบุ้ง
- เลือดหมูต้มสุก
- เต้าหู้แผ่นสีขาวทอด หั่นเป็นชิ้นบางๆ
- ฮือก้วยหรือปลาเส้นทอดหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- หมึกกรอบหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
- กระเทียมเจียวกากหมู
- ลูกชิ้นปลา
- เกี๊ยวทอด
- ซอสเย็นตาโฟ
- พริกไทยป่น
- ลวกผักบุ้งใส่ชาม แล้วลวกเส้นใส่ตามลงไป และลวกเลือดหมู หมึกกรอบ และลูกชิ้นต่างๆ ใส่ตามลงไป
- ใส่เต้าหูทอด ปลาเส้นใส่ชาม ตักกระเทียมเจียวพอประมาณ แล้วตักซอสเย็นตาโฟใส่ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ แล้วราดด้วยน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวร้อนจัดๆประมาณ 1 ถ้วยตวงโรยพริกไทยและวางเกี๊ยวทอดไว้ข้างๆ แพร้อมเสิร์ฟ
บรรมณานุกรม
กินดี อยู่ดี By เนรัญชลา 3 ขั้นตอน สูตร ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ พร้อมเปิดร้านขาย [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : https://food.mthai.com/food-recipe/99005.html (วันที่สืบค้นข้อมูล : 15 ตุลาคม 2560).
เจ๊ตุ้ยลุยแหลก... - 'เย็นตาโฟหม้อไฟ'สูตรเด็ด ท้าให้ลองแบบไม่ต้องปรุง!... [ออนไลน์].
เข้าถึงได้จาก :https://www.dailynews.co.th/article/592394 (วันที่สืบค้นข้อมูล : 15 ตุลาคม 2560).
edtguide10 ร้านเย็นตาโฟ เจ้าอร่อยในกรุงเทพฯ[ออนไลน์].
เข้าถึงได้จาก :http://www.edtguide.com/article/447396 (วันที่สืบค้นข้อมูล : 15 ตุลาคม 2560).
This work is licensed under a Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International License.
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น